Bổ sung Estrogen

Sau 35 tuổi, phụ nữ có dấu hiệu suy giảm estrogen. chính vì vậy việc bổ sung estrogen là cần thiết, tuy nhiên bổ sung như thế nào cho an toàn chị em cần hiểu rõ cơ thể mình và hiểu đúng về biện pháp bổ sung estrogen.

Thời điểm cần bổ sung nội tiết tố estrogen

Nhiều nghiên cứu cho thấy, suy giảm nội tiết tố estrogen đang dần trẻ hóa, vì ngày càng nhiều chị em ở tuổi ngoài 30, thậm chí trẻ hơn đã phải trải qua những khởi phát ban đầu của mất cân bằng nội tiết tố. Trong khi thông thường từ 40 tuổi và chỉ những phụ nữ ở thời kỳ mãn kinh, tiền mãn kinh mới phải đối mặt với tình trạng này. Dưới đây là các dấu hiệu chị em cần lưu ý để biết có phải mình đang bị thiếu hụt estrogen hay không:

- Vòng hai tích mỡ nhiều hơn, vóc dáng không còn thon thả; 
- Làn da trở nên thâm sạm và nhăn nheo; 
- Dễ cáu gắt, bốc hỏa; mất ngủ, khó ngủ; 
- Kinh nguyệt không đều; 
- Giảm trí nhớ 
- Gặp “khô hạn” trong chuyện ấy…

Các nguồn bổ sung nội tiết tố estrogen

Liệu pháp thay thế hormone (HRT)

Từ lâu chúng ta đã biết đến liệu pháp thay thế hormone (HRT) sử dụng trong việc điều trị và kiểm soát các triệu chứng như ra mồ hôi ban đêm, bốc hỏa cùng các triệu chứng khó chịu khác của thời kỳ mãn kinh. Tuy nhiên các nhà nghiên cứu cũng cho biết liệu pháp này có nhiều khả năng phát triển ung thứ vú và nguy cơ này chỉ mất đi sau khi ngừng dùng thuốc 5 năm. Chính vì vậy, nếu sử dụng liệu pháp này hoàn toàn phải có sự kiểm soát chặt chẽ và có chỉ định từ bác sĩ điều trị. Để chủ động bổ sung estrogen được đúng, đủ, an toàn, nhiều chị em đã tìm đến phương pháp bổ sung thông qua đường ăn uống hàng ngày kết hợp sử dụng thực phẩm chức năng có nguồn gốc từ thảo dược thiên nhiên, không tác dụng phụ.

Bổ sung từ thực phẩm hàng ngày: tỏi, đậu nành và tinh chất mầm đậu nành, dầu oliu, hạt mè, lạc, hạt điều, hàu, các loại rau củ như bí đao, cà tím, dưa chuột, táo, rau diếp và các loại rau mầm như giá đỗ. Chúng vừa giúp bữa ăn hàng ngày phong phú vừa là cách đơn giản tự nhiên để bổ sung nội tiết tố cho cơ.

Bổ sung từ TPCN

Việc bổ sung Estrogen từ thực phẩm chức năng, phổ biến nhất là bổ sung từ tinh chất mầm đậu nành Isoflavone đã khá quen thuộc với phụ nữ tuổi tiền mãn kinh và mãn kinh. Về cấu tạo, Isoflavon có nhân estran và công thức hóa học giống với estrogen nội sinh, bổ sung và thay thế lượng nội tiết tố nữ thiếu hụt trong cơ thể. Khi vào cơ thể, loại estrogen thảo dược này tác dụng lên vùng dưới đồi (Hypothalamus) sản sinh ra kích dục tố FSH (Follicle-Stimulating Hormon). FSH đủ lượng mới làm nang noãn lớn lên thông qua chất chỉ đạo là dịch GnRH (Gonadotropin-Releasing hormon). Sau khi phóng noãn (thường gọi là rụng trứng), vỏ nang noãn sẽ sinh ra estrogen nội sinh và xoa dịu các rối loạn tiền mãn kinh.

Chính vì vậy, bổ sung Estrogen từ tinh chất mầm đậu nành là liệu pháp thiên nhiên giúp cân bằng nội tiết tố nữ estrogen một cách tự nhiên, giúp khắc phục được các rối loạn, giúp người phụ nữ luôn tươi trẻ và kéo dài thời kỳ xuân sắc.

Lưu ý: Việc bổ sung nội tiết tố nữ Estrogen tùy theo từng độ tuổi sẽ cần liều lượng và thời gian sử dụng khác nhau. Bên cạnh việc cân bằng nội tiết, để vượt qua giai đoạn tiền mãn kinh và mãn kinh êm đẹp, phụ nữ còn cần cân bằng 2 yếu tố khác gồm thần kinh, thể dịch.

Video