Nội tiết tố nữ là gì?

Nội tiết tố nữ estrogen hay còn gọi là hormone sinh dục nữ. Theo nghĩa gốc tiếng Hy Lạp, Estrogen nghĩa là nơi tạo ra nguồn cảm hứng, niềm đam mê tình dục. Như vậy, sự tồn tại của Estrogen không chỉ mang trọng trách tạo ra những đặc trưng của giới tính nữ mà còn quyết định sự ham muốn của người phụ nữ, làm tăng khả năng thụ thai. Nội tiết tố Estrogen bao gồm 3 nhóm hormone: estrone, estradiol và estriol. được ký hiệu là E1, E2, E3, do nhau thai và buồng trứng tiết ra, trong đó estradiol có hoạt tính mạnh nhất và là sản phẩm bài tiết chính của buồng trứng, đi theo máu đến gắn vào các thụ thể estrogen ở các tế bào tại mô đích như tuyến vú, não, xương, gan, tim và các loại mô khác

 

Hiện tại có thể tổng hợp được các estrogen là estron và estriol. Estrogen được ví như một hormone kỳ diệu, là nhựa sống của phái nữ bởi những tác động lên cơ thể và vai trò đặc biệt quan trọng của hooc môn này đối với cơ thể người phụ nữ, tạo ra những đặc trưng của phái nữ.

 

Vai trò của nội tiết tố nữ Estrogen:

Estrogen tham gia vào quá trình phát triển cũng như hoàn thiện chức năng sinh lý bộ phận sinh dục nữ, làm vú phát triển: tăng sinh các ống sữa và phát triển các mô mỡ nên vú to và chắc, tạo ra những đường cong quyến rũ, thân hình mềm mại cho người phụ nữ,làm tăng ham muốn và khả năng thụ thai; Nhờ khả năng giữ nước trong cơ thể và mỡ dưới da, Estrogen góp phần quan trọng giữ cho làn da đàn hồi, mịn màng, nhuận sắc, tươi trẻ, làm cho tử cung, âm đạo, bộ phận sinh dục ngoài phát triển, chứa nhiều glycogen giúp môi trường âm đạo luôn ở trạng thái acid, chống nhiễm khuẩn, làm niêm mạc tử cung phát triển và phối hợp với Progesteron tạo thành kinh nguyệt.

Bên cạnh đó, nội tiết tố nữ Estrogen giúp điều hòa, vận chuyển các ion đặc biệt là ion canxi vào tế bào, chống loãng xương, giúp bảo vệ tim mạch bằng cách làm giãn rộng mạch vành tăng lưu lượng máu, chống tăng huyết áp và bảo vệ các tế bào thần kinh, tăng cường tưới máu não và được xem là nội tiết tố bảo vệ giấc ngủ cho chị em phụ nữ. Estrogen ảnh hưởng đến nhiều phần của cơ thể theo những cơ chế khác nhau.

Estrogen duy trì ham muốn và khả năng tình dục, thực tế là hàm lượng Estrogen cao nhất ở phụ nữ trẻ giai đoạn dậy thì đến trước 30 tuổi. Điều này giúp việc đạt khoái cảm được dễ dàng và dễ thụ thai hơn, sau đó giảm sút mạnh vào thời kỳ sau sinh và mãn kinh, Từ tuổi 30 trở đi, cứ 10 năm thì giảm khoảng 15% cho đến khi 55 tuổi chỉ còn 10% so với thời trẻ.

Suy giảm nội tiết tố nữ Estrogen gây ra các chứng căng thẳng mệt mỏi, dễ nóng giận, suy giảm trí nhớ, tăng cholesterol, huyết áp; tình trạng loãng xương, đau nhức xương khớp, rối loạn kinh nguyệt, giảm chức năng sinh lý nữ như khô âm đạo, giảm ham muốn tình dục, dễ tăng cân không kiểm soát, đặc biệt thể hiện ở quá trình lão hóa da với các biểu hiện da nhăn, khô, sạm, nám, tàn nhang.

Như vậy việc thiếu hụt nội tiết tố nữ estrogen không chỉ làm nhan sắc chị em bị suy giảm mà sức khỏe cũng bị giảm sút nghiêm trọng, tinh thần dễ bị lo lắng, mất tự tin. Vì thế, các chị em cần đặc biệt lưu tâm để luôn tươi trẻ và hạnh phúc bằng chế độ sinh hoạt khoa học và chủ động sử dụng viên uống Kiều Sắc TW3 bổ sung nội tiết tố nữ, gìn giữ sắc xuân.

Video