Chăm sóc da: Khi nào cần cấp nước? Khi nào cần dưỡng ẩm?

Rất nhiều chị em cho đến nay vẫn nhầm lẫn giữa khái niệm dưỡng ẩm và cấp nước, dẫn đến sai lầm lớn trong việc lựa chọn mỹ phẩm cũng như chăm sóc da hàng ngày. Qua bài viết nhỏ này, Bảo Sắc Trường xuân hy vọng chị em đánh giá đúng được tầm quan trọng của việc cấp nước dưỡng ẩm cho da và có thể phân biệt được rõ ràng hai khái niệm này nhé!

1. Cấp nước là gì? Dưỡng ẩm là gì?

 + Cấp nước là việc bổ sung nước cho làn da bằng cách sử dụng các sản phẩm mỹ phẩm có hàm lượng nước lớn, thường ở dạng lỏng như gel, sữa dưỡng (emulsion) giống như sữa chua khi để ở ngăn mát tủ lạnh. Nếu dốc ngược chai dạng gel hay emulsion xuống thì sản phẩm sẽ nhanh chóng chảy/rơi ra khỏi chai/lọ đựng, điều này chứng tỏ sản phẩm có độ lỏng cao và do đó sẽ thấm rút vào da rất nhanh, không gây nhờn dính sau khi sử dụng.

+ Dưỡng ẩm là việc bổ sung độ ẩm cho da bằng cách sử dụng các sản phẩm mỹ phẩm có độ ẩm lớn, thường ở dạng kem (cream) đặc. Có thể nói sản phẩm nào càng đặc thì hàm lượng dưỡng ẩm càng cao. Các loại kem này dù có bị dốc ngược chai/lọ đựng thì vẫn không bị rơi/chảy ra ngoài, do sản phẩm rất đặc vì vậy thấm rút vào da chậm hơn, có thể gây nhờn dính sau khi sử dụng, nhất là đối với da dầu.

Hãy nhớ: Sản phẩm cấp nước có dạng lỏng như gel, emulsion; sản phẩm dưỡng ẩm có dạng kem đặc.

2. Khi nào cần cấp nước, khi nào cần dưỡng ẩm?

+ Một làn da thiếu nước sẽ bị xỉn màu (sạm da), sần sùi và tiết dầu nhiều hơn, hiện tượng này thường diễn ra nhiều hơn vào mùa hè.

+ Một làn da thiếu ẩm sẽ bị bong tróc do khô nẻ, thường xảy ra vào mùa đông vì chúng ta chỉ bị thiếu ẩm vào mùa hanh khô thôi. 

+ Khi da bị thiếu ẩm hay thiếu nước thì lớp make up thường không mịn màng, có thể thấy rõ hiện tượng mốc mặt (không ăn phấn) ở vùng trán giữa hai lông mày và hai bên cánh mũi. Nếu các chị em thấy da mình có những biểu hiện như trên, tức là đã đến báo động rồi đấy nhé! Lúc này cần phải cấp nước/dưỡng ẩm cho da rồi!

Hãy nhớ: Thiếu nước sẽ tiết dầu, thiếu ẩm sẽ bong tróc.

3. Da nào cần cấp nước, da nào cần dưỡng ẩm?

+ Mọi loại da đều cần cấp nước suốt 4 mùa của năm, đặc biệt là da dầu và hỗn hợp thiên dầu. Điều này nghe có vẻ vô lý, nhưng chính vì thiếu nước nên mới phải tiết dầu nhiều hơn để bù lại lượng nước đã mất, do đó nếu được cấp nước đầy đủ thì da sẽ bớt dầu hơn, bớt khó chịu hơn, đặc biệt là đối với da dầu vào mùa hè. Thông thường có hai cách để giảm dầu nhờn, thứ nhất là dùng sản phẩm cấp nước, thứ hai là dùng sản phẩm kiềm dầu. Nhưng dùng sản phẩm kiềm dầu chỉ là giải pháp tình thế mỗi khi trang điểm (để giữ lớp trang điểm bền màu hơn) chứ không nên lạm dụng, vì càng kiềm dầu thì càng mất nước, nên nếu ngưng sử dụng da lại càng tiết dầu & xỉn màu nhiều hơn, do đó lựa chọn giải pháp thứ nhất vẫn nên được ưu tiên hơn: dùng sản phẩm cấp nước. 

+ Việc dưỡng ẩm chỉ cần thiết vào mùa đông hanh khô, đặc biệt là với da khô và hỗn hợp thiên khô! Còn mùa hè nóng bức mà các bạn bôi một loại kem giàu độ ẩm lên da thì sẽ nhờn dính và rất khó chịu , với những người có làn da dầu điều này càng thể hiện rõ rêt. Một điều đáng lưu ý là các sản phẩm dạng kem đặc (sản phẩm dưỡng ẩm) không bao giờ có thể dùng làm lớp dưỡng trước khi trang điểm được nhé, vì không thẩm thấu sâu vào da được sẽ làm lớp BB/kem nền kém mịn màng và nhanh xuống tông hơn (Trong trường hợp lớp BB  nhanh xuống tông chị em thử check lại xem sản phẩm dưỡng trước trang điểm của chúng ta là dạng gì nhé!). Lời khuyên là trước khi trang điểm chúng ta phải dùng lớp dưỡng cấp nước như emulsion nha.

Hãy nhớ: Da dầu & hỗn hợp dầu: mùa hè cấp nước, mùa đông cấp nước + dưỡng ẩm (ưu tiên cấp nước vào mùa đông); Da khô & hỗn hợp khô: mùa hè cấp nước, mùa đông dưỡng ẩm + cấp nước (ưu tiên dưỡng ẩm vào mùa đông).

4. Chọn mỹ phẩm như thế nào cho đúng?

Có lẽ đọc đến đây các chị em vẫn chưa biết làm sao để lựa chọn mỹ phẩm, dạng gel và dạng emulsion là như thế nào? Vì xem quảng cáo trên tivi cũng như các cửa hàng bán mỹ phẩm thông thườngv chỉ thấy dạng kem ngày và kem đêm thôi đúng không nhỉ? Thực ra thì chỉ các nước châu Âu mới sản xuất mỹ phẩm dưới dạng kem dưỡng ngày và kem dưỡng đêm, vì khí hậu của họ chủ yếu là hanh khô và cơ địa da chủ yếu là khô & hỗn hợp thiên khô nên họ cần dưỡng ẩm quanh năm. Điều này không hợp lý lắm với khí hậu cũng như cơ địa làn da người Việt Nam cần cấp nước chứ ít khi dưỡng ẩm. Thử tưởng tượng xem một bạn sở hữu làn da dầu mà bôi kem dưỡng ngày vào mùa hè thì sẽ nhờn bong khó chịu như thế nào? Đó là lý do tại sao các bạn thường bỏ qua việc chăm sóc da vào mùa hè, đó là một thói quen rất xấu. Làn da của chúng ta thường bị sạm đi vào mùa hè, một phần là do bắt nắng, nhưng một phần nữa cũng là do thiếu nước trầm trọng. Riêng các hãng mỹ phẩm Hàn họ lại sản xuất mỹ phẩm ở 4 bước: toner (nước hoa hồng), serum/essence (tinh chất dưỡng), emulsion (sữa dưỡng cấp nước), cream (kem dưỡng ẩm). Như vậy vào mùa hè các bạn vẫn có thể chăm sóc da bằng một loại emulsion phù hợp, không hề gây bong nhờn mà làn da vẫn được chăm sóc toàn diện; còn mùa đông bạn đã có cream để dưỡng ẩm rồi.

Hãy nhớ: Dùng dạng sữa dưỡng (emulsion) hay dạng gel bao giờ cũng phù hợp hơn.

Đến đây Bảo Sắc Trường Xuân rất hy vọng chi em có thể hiểu hơn về khái niệm cấp nước và dưỡng ẩm, từ đó có những quyết định đúng đắn hơn trong việc lựa chọn mỹ phẩm và chăm sóc da mỗi ngày

Tổng hợp

Tin cùng chuyên mục

Top 5 mỹ phẩm dưỡng da hiệu quả cho tuổi trung niên

09 thg 06, 2017

Phụ nữ ở độ tuổi nào cũng cần chăm sóc da để da luôn đẹp và khỏe, đặc biệt sau 30...

Nếu không dùng kem chống nắng hàng ngày, tốt nhất bạn khỏi dưỡng da!!!

09 thg 06, 2017

Nếu bạn không sử dụng kem chống nắng hàng ngày, thì cả đống tiền bạn đổ cho các...

Video