Những sai lầm khi bổ sung nội tiết tố từ thuốc thảo dược

Bổ sung nội tiết tố từ thảo dược từ lâu đã được công nhận về hiệu quả và độ an toàn khi sử dụng lâu dài. Tuy nhiên vẫn nhiều người có những lầm tưởng và sử dụng thuốc thảo dược sai cách. Dưới đây là những lầm tưởng hay gặp phải khi dùng thuốc mà Dược phẩm TW3 đã tổng kết từ những thắc mắc và phản hồi của khách hàng.

Dùng quá nhiều sản phẩm bổ sung nội tiết tố cùng lúc

Do tâm lý muốn đẹp và không tìm hiểu kỹ, nhiều chị em đã nóng lòng mà có thể kết hợp sử dụng cùng một lúc các sản phẩm có chứa nội tiết tố cùng lúc (ví dụ vừa uống thuốc tránh thai, thuốc điều trị mụn có chứa nôi tiết tố, thuốc tăng vòng 1, viên uống bổ sung estrogen…). Điều này vô tình gây nên sự dư thừa nội tiết tố trong cơ thể và dẫn đến những ảnh hưởng về sức khỏe không lường trước được. Vì thế, kể cả đó là những loại thuốc không kê toa, thì chị em cần có sự hiểu biết nhất định về loại thuốc mình uống và lựa chọn sản phẩm phù hợp với tình trạng sức khỏe, nhu cầu nhất.

Vận động mạnh ngay sau khi dùng thuốc

Vừa uống thuốc xong đã tập thể thao hay tham gia vận động ngay là điều không nên làm. Thường phải sau 30-60 phút thì cơ quan tiêu hóa mới hấp thu và thuốc mới phát huy tác dụng. Quá trình này cần có đủ lượng máu tham gia tuần hoàn. Việc vận động ngay sau khi dùng thuốc sẽ khiến các cơ quan nội tạng không được cung cấp đủ lượng máu cần thiết, làm giảm hiệu quả hấp thu thuốc.

Uống không theo thời gian quy định

Uống theo thời gian quy định nghĩa là uống vào thời điểm nào là tốt nhất, trước, trong hay sau bữa ăn để đảm bảo hiệu quả hấp thu dược chất của thuốc. Vì thế, khi mua thuốc/viên uống về, chị em cần đọc kỹ hướng dẫn sử dụng và hỏi kỹ bác sĩ kê đơn hay dược sĩ bán hàng. Thông thường với các viên uống TPCN chứa Estrogen từ tinh chất mầm đậu nành và các thành phần thảo dược thường được uống trước ăn 30 phút hoặc sau ăn 1h để đảm bảo dạ dày hấp thu dược tính tốt nhất.

Uống không đúng liều

Uống không đủ liều

Uống không đủ liều là tình huống phổ biến ở chị em. Có rất nhiều lý do khiến chị em sử dụng không đủ liều nhưng hãy nhớ: khi liều lượng không đảm bảo sẽ không thể đạt được tác dụng như mong muốn. Vì nếu dùng ngắt quãng, cơ thể chưa hấp thu đủ liều đã bị mất nguồn cung, hoạt chất bổ sung không đủ để bù đắp sự thiếu hụt estrogen nên không thể làm giảm các triệu chứng như nám sạm da, bốc hỏa, mất ngủ, khô hạn, đổ mồ hôi, rối loạn kinh nguyệt... mà chị em gặp phải do thiếu hụt nội tiết tố. 

Uống quá liều

Ngoài trường hợp khách hàng uống không đủ liều, chúng tôi cũng ghi nhận nhiều câu hỏi của khách hàng về tình trạng uống quá liều. Với lối mòn suy nghĩ, đối với các sản phẩm thực phẩm chức năng, việc uống quá liều cũng hoàn toàn không gây hại với mong muốn đạt được hiệu quả nhanh chóng. Tuy nhiên khuyến cáo với bệnh nhân đang sử dụng, không chỉ thuốc điều trị, viên uống bổ sung, thực phẩm chức năng dùng quá liều là điều không nên và thực sự không cần thiết. Với mỗi một loại thuốc hay thực phẩm chức, đội ngũ Dược sỹ nghiên cứu sản phẩm đều phải cân đối hàm lượng các chất có trong thành phần thuốc, từ đó đưa ra liều lượng chuẩn cho việc sử dụng sản phẩm hiệu quả và an toàn. Điều quan trọng là chị em cần kiên trì uống theo hướng dẫn và đủ thời gian của một đợt điều trị (thông thường với Viên uống bổ sung Estrogen từ mầm đậu nành là từ 2-3 tháng trở lên) để đạt được hiệu quả như mong muốn.

Uống một thời gian thấy tốt lại nghỉ

Đây được coi là tình trạng hay gặp nhất ở khách hàng sử dụng Thực phẩm bảo vệ sức khỏe. Thông thường, với liều sử dụng một liệu trình từ 2-3 tháng (như Viên uống BSTX), người dùng bắt đầu cảm nhận những thay đổi bên trong cơ thể. Nhìn chung khách hàng sẽ thấy da sáng hơn, vết nám bắt đầu mờ đi, giấc ngủ đều và số lần bốc hỏa giảm đáng kể. Đặc biệt, chức năng sinh lý cũng sẽ được cải thiện ngay trong thời gian này. Cũng vì thấy có hiệu quả, nên nhiều khách hàng lầm tưởng rằng chỉ cần như vậy là đủ, do đó đã dừng hẳn việc sử dụng sản phẩm. Đến khi thấy có các triệu chứng trở lại mới tiếp tục dùng. Tuy nhiên, đây lại là một sai lầm đáng tiếc bởi làm như vậy cơ thể sẽ không có sự bổ sung đều đặn và mất đi cơ chế dự phòng.

Hãy nhớ, để đạt được hiệu quả điều trị, sản phẩm cần được dùng đúng và đủ liều.

 

Tin cùng chuyên mục

Nguyên nhân của suy giảm estrogen

09 thg 06, 2017

Suy giảm nội tiết tố nữ...

Những biểu hiện của suy giảm nội tiết tố nữ Estrogen

09 thg 06, 2017

Tình trạng thiếu hụt estrogen sẽ gây ra nhiều thay đổi trong cơ thể người phụ nữ,...

Bổ sung nội tiết tố nữ thế nào là đúng và đủ

17 thg 10, 2018

Lợi ích của việc bổ sung nội tiết tố và việc cần thiết phải chủ động bổ sung nội...

Video